Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

ĐẶT NHIỆT ĐỘ CAO NHẤT MÀ BẠN VẪN CẢM THẤY THOẢI MÁI

Quy tắc hoạt động cơ bản của máy lạnh là nếu bạn đặt nhiệt độ càng thấp, điện năng tiêu thụ sẽ càng nhiều. Mấu chốt ở chỗ hãy đặt nhiệt độ cao nhất có thể mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái, thay vì giảm thấp nhất có thể và… choáng vì tiền điện cuối tháng phải trả. Giảm 1 độ C có thể tiết kiệm cho bạn tới 10% tiền điện sử dụng máy lạnh. Mình thường đặt khoảng 26 – 27 độ là thấy mát rồi.

MỨC CHÊNH NHIỆT ĐỘ TRONG PHÒNG VÀ NGOÀI TRỜI KHÔNG QUÁ 8 ĐỘ

Bạn chỉ nên đặt nhiệt độ máy lạnh trong khoảng 8 độ C thấp hơn so với nhiệt độ ngoài trời. Chẳng hạn như ngoài trời 34 độ thì nên đặt nhiệt độ máy lạnh khoảng 26 độ hoặc cao hơn để tiết kiệm điện năng, đồng thời giảm việc bị sốc nhiệt khi đi ra hoặc đi vào phòng.


TRÁNH ÁNH NẮNG MẶT TRỜI CHIẾU THẲNG VÀO PHÒNG

Ánh sáng mặt trời mang theo nhiệt độ sẽ khiến cho máy lạnh của bạn phải hoạt động nhiều hơn để làm mát phòng. Sử dụng rèm che là phương pháp đơn giản giúp bạn khắc phục điều này.


XỬ LÝ PHÒNG ĐỂ KHÔNG LÀM THẤT THOÁT HƠI LẠNH

Bạn nên che các khe cửa, hạn chế đóng mở cửa liên tục…để giúp điều hòa hoạt động hiệu quả hơn


VỆ SINH VÀ BẢO TRÌ ĐỊNH KỲ

Để máy lạnh hoạt động hiệu quả thì bạn cần phải vệ sinh và bảo trì nó định kỳ. Nếu máy lạnh bị bẩn hoặc trục trặc thì nó sẽ sử dụng nhiều điện năng hơn khi hoạt động. Bạn có thể tự làm hoặc thuê dịch vụ, chi phí cũng chỉ khoảng 100k-200k mà thôi.


HẸN GIỜ TẮT MỞ KHI ĐI NGỦ

Bạn không nhất thiết phải bật máy lạnh liên tục suốt đêm, thay vào đó có thể hẹn giờ để khi ngủ sâu máy tự động tắt để tiết kiệm điện năng. Ví dụ nếu bạn thức dậy vào 6h sáng thì bạn có thể hẹn giờ tắt máy từ 4h sáng, hơi lạnh vẫn đủ giúp bạn ngủ ngon.


SỬ DỤNG QUẠT ĐỂ ĐỐI LƯU KHÔNG KHÍ LẠNH

Khi kết hợp với quạt, đặc biệt là quạt trần, luồng hơi từ máy lạnh sẽ lan toả ra khắp phòng nhanh hơn, từ đó tiết kiệm điện năng khi hoạt động. So với việc máy lạnh phải hoạt động hết công suất thì sử dụng thêm quạt sẽ tốn ít năng lượng hơn, nhưng cần lưu ý là tránh để gió quạt thổi trực tiếp vào người quá lâu sẽ không tốt cho sức khoẻ bạn nhé.

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên