Thừa tiền cũng không mua ô tô, bạn nghĩ sao?

Đời sống

Có nên mua ô tô hay không là chủ đề thường xuyên được đưa ra tranh luận và chưa có hồi kết. Cân nhắc giữa chi phí bỏ ra và hiệu quả mang lại là vấn đề trọng tâm mà mọi người thảo luận. Trong đó thì hiệu quả mang lại có những thứ không đo đếm bằng tiền được như sức khỏe, an toàn, thậm chí là cải thiện hình ảnh để mang lại hiệu quả trong công việc. Mỗi người có hoàn cảnh và mục đích riêng, nên không thể nói ai đúng hơn, mà các ý kiến chỉ mang tính tham khảo để mỗi người lựa chọn theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên trong các ý kiến tranh luận thì có một luồng các ý kiến dạng “tôi có nhiều tiền nhưng tôi vẫn không mua ô tô vì các lý do…”, và phương tiện được lựa chọn để thay thế là…xe máy và taxi. Cá nhân tôi là người đã sở hữu xe hơi được một thời gian, với điều kiện kinh tế chỉ thuộc dạng trung bình, nên sau khi đọc những ý kiến kiểu trên, tôi thấy một là họ không thực sự giàu mà chỉ đang nhầm lẫn là mình giàu (không tính những bạn “chém gió”, thu nhập 10 triệu mà nhận 100 triệu để đưa ý kiến), hoặc là họ quá tiết kiệm đến mức keo kiệt. Những ý kiến dạng này là chủ quan, không phản ánh đúng thực tế và làm nhiều người đang cân nhắc mua ô tô bị hoang mang. Do vậy tôi mạn phép viết vài dòng để phân tích những ý kiến đó trên quan điểm đánh giá của cá nhân tôi về những điểm không hợp lý để mọi người có cái nhìn khách quan hơn về ưu và nhược điểm của việc sở hữu ô tô. Dưới góc nhìn của tôi, người CÓ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ THẬT SỰ chắc chắn sẽ mua và sử dụng ô tô. Dù có thể họ sử dụng ít, dù nhiều lúc họ sẽ đi taxi hoặc thậm chí là…xe đạp, nhưng tôi đảm bảo là họ vẫn có xe riêng.

Tổng hợp lại thì những người tự nhận là “nhiều tiền” này có mức thu nhập (tự kể) là từ 50 – 100 triệu/tháng, sống ở thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nguyên nhân để họ không mua ô tô gồm: lái ô tô sẽ căng thẳng mệt mỏi và tốn thời gian do đường phố đông đúc, bất tiện về chỗ để xe khi đi lại, chi phí tốn hơn so với đi taxi/uber/grab. Vì bài viết này đang nhắm đến những người nhiều tiền, có điều kiện kinh tế nên trước tiên tôi muốn làm rõ thế nào là “có điều kiện” về kinh tế. Theo tôi, thu nhập hàng tháng cao mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ, để tạm gọi là đầy đủ thì theo tôi cần:

  • Tiền dư/để dành được hàng tháng tương đối cao, sau khi đã trừ hết cả khoản chi phí. Có thể bạn kiếm được nhiều tiền, nhưng nếu bạn đang phải trả nợ hay các khoản chi tiêu của bạn lớn, dẫn tới số tiền sau khi chi tiêu không còn lại bao nhiêu, thì chưa thể gọi là có điều kiện được. Ở đây tôi tạm lấy con số 50 triệu là số tiền dư dả hàng tháng.
  • Đã có nhà/chung cư ổn định, đàng hoàng. Nếu bạn có vài căn bất động sản thì dĩ nhiên không phải bàn, còn lại ít nhất bạn phải có một căn nhà hoặc chung cư đủ để vợ chồng con cái có thể ở đó lâu dài trong khoảng 10 – 15 năm tới mà không phải lo nghĩ gì, không cần quá đẹp nhưng cũng tươm tất, có đầy đủ đồ đạc tiện nghi cơ bản để bạn không phải lo sắm sửa thêm. Như vậy nếu nhà bạn cũ quá và khả năng bạn cần xây hoặc sửa sang lại, chung cư của bạn nhỏ và tương lai bạn cần mua căn lớn hơn thì chưa gọi là ổn định được. Tương tự, nếu bạn vẫn đang có kế hoạch sắm bộ bàn ghế mới cho phòng khách, đóng tủ to đẹp hơn cho phòng ngủ, mua máy giặt máy sấy quần áo…thì chưa gọi là tươm tất được. Đến đây có thể nhiều bạn nói tôi vẫn mua ô tô mặc dù nhà cửa tôi chưa đầy đủ như vậy, ok tôi xin nhấn mạnh lại là bài viết này chỉ hướng đến những ý kiến nói rằng đã có nhiều tiền rồi, còn thực tế nhiều người vẫn mua xe ngay khi thấy cần thiết, trước khi sắm sửa vào nhà cửa.
  • Thu nhập có tính ổn định, đã có khoản tích lũy nhất định. Bạn cần đảm bảo, tất nhiên không thể 100% nhưng phải ở mức cao, rằng thu nhập đó bền vững, hoặc bạn có năng lực để kiếm được nguồn thu nhập khác trong trường hợp thu nhập hiện tại bị mất đi. Cùng với đó là bạn đã tích lũy được một khoản tài sản nhất định, không chỉ đủ để dự phòng mà còn đang sinh lời cho bạn. Đó có thể là tiền tiết kiệm ngân hàng, một vài mảnh đất hay chung cư chờ lên giá, cổ phần ở những công ty làm ăn có lãi… Cá nhân tôi thấy những người “giàu có” mà tôi quen đều có nhiều hơn một khoản tích lũy như vậy. Nếu ngoài căn nhà đang ở, tổng tài sản của bạn có vài trăm triệu, thì cũng chưa được coi là có điều kiện kinh tế.

Sở dĩ tôi liệt kê nhiều như vậy là để đảm bảo chỉ nhắm đến những người đủ thoải mái về kinh tế để việc mua và nuôi xe không là vấn đề lớn. Tôi nghĩ đến đây thì nhiều người trong số có thu nhập hàng trăm triệu/tháng nhưng chưa thể tính là nhiều tiền được, và tất nhiên là ý kiến “tôi có nhiều tiền nhưng tôi không mua ô tô” của những người này không thể coi là chính xác được.

Đến đây thì các tiêu chí của “có điều kiện về kinh tế” đã đầy đủ, tiếp theo tôi sẽ phân tích các lý do được cho là bất tiện khi sử dụng ô tô, trên góc nhìn là những người có điều kiện kinh tế như trên.

Đi ô tô căng thẳng mệt mỏi do đường đông và dễ va quệt, lại tắc đường mất thời gian, đi xe máy còn tiện hơn. Thậm chí một số bạn còn cho rằng ở thành phố lớn đông đúc, đi ô tô va quệt còn tốn thêm tiền sửa xe. Cá nhân tôi nghĩ những người phát biểu như vậy là người mới lái xe và ít lái, thậm chí còn…chưa lái xe. Bởi khi bạn lái xe thành thạo rồi thì lái ô tô cũng như xe máy thôi, chẳng có gì là căng thẳng cả, cứ đi nhẹ nhàng, tâm lý thoải mái không bon chen, thấy nhường đường được thì nhường mặc dù nhiều lúc mình đi đúng hơn…Khi đó chắc chắn bạn sẽ thấy ngồi ô tô thoải mái hơn đi xe máy nhiều, tắc đường thì bình tĩnh ngồi thưởng thức âm nhạc hay nghe tin tức, ăn vặt cho đỡ buồn, nhấp vài ngụm nước cho thoải mái, thong thả ngắm mưa rơi bên ngoài hoặc tận hưởng điều hòa mát lạnh khi trời nắng như đổ lửa. Khi đường đã tắc thì xe máy cũng không nhanh hơn được bao nhiêu ngoài việc luồn lách trên vỉa hè, mà như vậy thì tôi chọn giải pháp ngồi nghỉ trong ô tô còn thoải mái hơn. Tôi không nghĩ người thoải mái về tiền bạc lại chọn giải pháp phơi mình trong bụi bặm, nóng bức, mưa gió thay vì ngồi thoải mái trên ô tô. Khi ô tô thành phương tiện đi lại quen thuộc hàng ngày, bạn sẽ tìm được thời điểm đi trên đường tối ưu nhất, có thể thời gian di chuyển sẽ nhiều hơn đi xe máy, nhưng tôi thấy vẫn tiết kiệm hơn đi xe máy. Bởi khi ngồi trên ô tô tôi vẫn có thể thoải mái gọi điện bàn bạc công việc, trò chuyện với người thân, luyện nghe tiếng Anh, hoặc đơn giản là tập trung suy nghĩ về vấn đề nào đó. Còn khi đi xe máy thì điều duy nhất tôi nghĩ là về nhà thật nhanh để thoát khỏi không khí ngột ngạt trên đường, gặp trời mưa thì càng khỏi phải nói. Ai nói đi ô tô va quệt và tốn kém tiền sửa chữa thì tôi chắc chắn người đó còn đang phải lo lắng về tiền bạc. Tôi lấy ví dụ luôn một chị đồng nghiệp thuộc nhóm có điều kiện, chiếc xe hơn tỷ được chị ấy mua bảo hiểm đầy đủ, mỗi khi có va quệt thậm chí chị ấy cũng chẳng mất công đem đi sửa mà gọi nhân viên của gara đến tận nơi mang xe đi làm bảo hiểm, xong xuôi lại mang về. Có tiền là như vậy, bạn sẽ dùng tiền để mua sự thoải mái, bạn lăn tăn chẳng qua là bạn chưa đủ tiền thôi.

Đi ô tô tốn thời gian tìm chỗ để xe do nhiều nơi không có chỗ gửi xe, tiền gửi xe còn tốn hơn tiền uống cốc nước. Trước tiên nói về vấn đề tiền gửi xe, nếu là những người có tiền theo đúng nghĩa đã đưa ra ở phần đầu, thì chắc chắn chi phí gửi xe sẽ không là vấn đề, nên tôi chỉ phân tích việc không có chỗ gửi xe. Tôi chia việc gửi xe làm hai loại là cố định và phát sinh. Gửi xe cố định là những địa điểm bạn thường xuyên đến, chủ yếu là cơ quan/chỗ làm, nhà riêng, trường học của con. Những chỗ này bạn hoàn toàn chủ động để tìm chỗ để xe hợp lý nhất, và người có điều kiện chắc chắn sẽ không ở nhà sâu trong ngõ hay ở chung cư giá rẻ không có nổi chỗ để xe, trường học của con cái nếu không phải trường quốc tế thì cũng sẽ là một ngôi trường thuộc loại tốt và dĩ nhiên sẽ không thiếu chỗ để xe, vấn đề là có thể bạn sẽ tốn nhiều tiền gửi xe thôi, nhưng ở đây đang nói đến người có điều kiện mà. Còn nếu bạn nào nói tôi nhiều tiền đó nhưng tôi thích ở trong hẻm cho yên tĩnh, tôi cho con học trường bình dân cho hòa đồng, chỗ làm của tôi là cửa hàng nhỏ nhỏ trong ngõ không có chỗ để xe…thì tôi xin thua vì trường hợp này cực kì hiếm nếu không muốn nói là vô lý!

Trường hợp thứ hai là đỗ xe phát sinh, là khi bạn đi chơi, đi ăn uống. Bạn nói không có chỗ để xe, tiền gửi còn tốn hơn tiền nước…là do bạn đang nghĩ theo kiểu…chưa có tiền. Bởi khi có điều kiện bạn sẽ không đi chợ cóc vỉa hè mà bạn đi siêu thị hay trung tâm thương mại, bạn không ăn ở quán ven đường mà bạn đến các nhà hàng, bạn không ngồi uống trà đá mà bạn vào quán cafe. Bạn bè của bạn đa phần cũng sẽ là người có điều kiện tương đương bạn, nên mỗi lần gặp gỡ giao lưu cũng sẽ chọn địa điểm có chỗ để xe, vì vậy hầu như chẳng có khó khăn gì khi tìm chỗ để xe cả. Hiếm lắm mới có những lúc bạn phải đi đến nơi không có chỗ để xe, ok trong trường hợp này bạn đi taxi, đơn giản.

Đi taxi, grab vừa tiện hơn, vừa nhàn thân lại rẻ hơn. Tôi đồng ý là ngồi taxi thì nhàn hơn một chút, cá nhân tôi và bạn bè cũng vẫn sử dụng taxi trong những tình huống phù hợp, nhất là khi đi hội họp liên hoan phải uống bia rượu. Tuy nhiên tôi chắc chắn rằng khi bạn đã ngồi quen xe riêng của mình, chưa cần nói đến xe cao cấp với nhiều tiện nghi, thì bạn sẽ thấy ngồi taxi là chuyện cực chẳng đã, chỉ để giải quyết nhu cầu tạm thời. Xe taxi đều là xe giá rẻ nên ngồi rất ồn và xóc, cũng không có chuyện xe sạch sẽ thơm tho như xe riêng, lên xe gặp mùi hôi do thuốc lá, mồ hôi, bia rượu…là chuyện thường. Lái xe taxi tuy không phải ai cũng đi ẩu, nhưng chắc chắn họ xe phóng nhanh phanh gấp cho xong cuốc để còn chạy tiếp, chứ không có chuyện đi từ tốn êm ái cho bạn ngồi thoải mái. Gia đình bạn cũng chẳng thể tự do cười đùa trên taxi bởi không có cảm giác riêng tư. Gia đình tôi khi chưa có xe, mỗi chuyến đi xa là vợ tôi say lên say xuống, còn từ khi có xe riêng do tôi lái thì mỗi chuyến đi xa vợ tôi và các con có thể thoải mái nô đùa, nghêu ngao hát theo nhạc hoặc ngủ một giấc ngon lành. Nếu bạn có nhiều tiền đến mức thuê luôn lái xe riêng thì khỏi phải bàn rồi. Về vấn đề đi taxi rẻ hơn tự đi ô tô thì tôi không định phân tích, bởi đang đứng trên quan điểm là người có tiền. Tuy nhiên tôi tính sơ bộ cho các bạn tham khảo thêm, giả sử bạn di chuyển hàng ngày khoảng 20km (đi làm, đưa đón con, đi gặp gỡ bạn bè đối tác…tôi nghĩ con số trung bình 20km là hợp lý, thậm chí còn là ít), cộng thêm mỗi tháng đi xa khoảng 200km, tổng cộng một tháng là khoảng 800km. Nếu tính theo giá 10.000đ/km, có thể rẻ hơn nếu đi Grab, thì bạn cũng mất  khoảng 8 triệu, so với chi phí nuôi xe ô tô thì cũng tương đương thậm chí đắt hơn, như vậy đi taxi sẽ không giúp bạn tiết kiệm hơn được bao nhiêu. 

Vẫn biết ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, nếu ai cũng sở hữu ô tô thì giao thông đã tắc lại càng thêm tắc, nhưng với những điều kiện về hạ tầng giao thông công cộng như hiện nay thì ô tô cá nhân vẫn là phương tiện đáp ứng được nhiều tiêu chí nhất. Tôi chắc chắn rằng những người khá giả về kinh tế (theo các tiêu chí ở phần đầu bài viết) thì đều sở hữu ô tô riêng, và phần lớn trong số họ sử dụng làm phương tiện đi lại hàng ngày. Cũng có những người ít sử dụng thì họ vẫn mua để đó và dùng khi cần thiết, nên nếu bạn thấy một người mua ô tô nhưng hầu như “đắp chiếu” thì cũng chưa hẳn là lãng phí, bởi với họ chỉ cần những lúc có việc gấp, những khi cần đi xa…họ dùng đến là đủ, người có tiền mà. Với tôi, những người nói “tôi có nhiều tiền nhưng cũng không mua ô tô” là những người chưa thật sự giàu, theo cả nghĩa về tài sản lẫn tư duy tận hưởng cuộc sống. Quan điểm của bạn thì sao, hãy để lại comment ở bên dưới để cùng thảo luận nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *