Tiền chưa nhiều và vẫn đang vay nợ, tôi vẫn quyết mua ô tô như thế nào?

Đời sống

Chào các bạn,

Mong muốn sở hữu một chiếc xe hơi có lẽ là ước mơ của rất rất nhiều người Việt Nam, trong đó dĩ nhiên là có tôi. Với những người có kinh tế khá giả thì việc mua xe chỉ là chuyện nhỏ, tuy nhiên với những người mà tiền chưa nhiều nhưng cũng không quá ít, tạm gọi là “thường thường bậc trung”, thì để ra được quyết định mua xe là cũng phải mất một thời gian đắn đo, cân nhắc cái được cái mất, cũng như tham khảo ý kiến của một số người. Hôm nay, tôi xin chia sẻ về hoàn cảnh kinh tế của mình và những phân tích của tôi để đi đến việc quyết định mua ô tô. Hiện tại, sau gần một năm tôi thấy mình đã quyết định hoàn toàn đúng. Dĩ nhiên mỗi nhà mỗi cảnh, nên chia sẻ của tôi chỉ mang tính tham khảo, hy vọng sau khi đọc xong các bạn có thể rút ra được vài điều có ích với bản thân.

Về  hoàn cảnh gia đình thì tôi và vợ cùng làm việc ở Hà Nội, bố mẹ tôi đã nghỉ hưu và sống ở Bắc Ninh, còn quê vợ tôi ở Nam Định. Do có bố mẹ giúp đỡ nên vài năm trước vợ chồng tôi cũng mua được căn nhà nhỏ trong ngõ, đủ rộng rãi cho vợ chồng tôi và thêm 1 – 2 đứa em họ đang theo học đại học ở nhờ. Hơn 2 năm trước vợ tôi sinh cháu đầu lòng, một năm đầu thì bà nội và bà ngoại thay nhau ra ở cùng để giúp đỡ. Đến khi cháu được hơn một tuổi, do nhiều lý do nên vợ chồng tôi quyết định gửi con về Bắc Ninh cùng ông bà nội, còn vợ chồng tôi cứ cách một ngày sẽ về quê, khoảng cách hơn 30km nên chúng tôi mất khoảng một tiếng để đi lại. Do đi lại thường xuyên với khoảng cách như vậy mà bằng xe máy cũng mệt và nguy hiểm, nên vợ chồng tôi bắt đầu nghĩ đến việc mua một chiếc ô tô để đi lại cho tiện, đồng thời cũng là để thỉnh thoảng về quê ngoại. Thu nhập vợ chồng tôi khoảng 450 triệu một năm, trừ các khoản chi tiêu thì chúng tôi cũng để dành được hơn 300 triệu một năm. Thời điểm đó tôi vẫn đang nợ hơn 200 triệu tiền xây nhà ở quê, đồng thời tôi cũng muốn dành dụm tiền để có tiền làm ăn thêm, nên tôi chưa hạ quyết tâm mua xe, nhưng tôi vẫn thường xuyên tham khảo các diễn đàn ô tô cũng như giá xe cũ trên thị trường để học hỏi kinh nghiệm.

Cho đến dịp nghỉ lễ 30/4 năm ngoái, vợ chồng tôi về quê nội chơi và đến khi từ quê quay về thì “cháy taxi” không thể nào gọi được xe, mặc dù quãng đường chỉ khoảng 30km. Vậy là chúng tôi phải đợi hơn 2 tiếng để gọi được một xe tư nhân, lái xe vừa đi ăn cỗ về và còn nhiều mùi rượu, làm tôi thấy rất ngán ngẩm. Hôm sau vợ chồng tôi đưa con về ngoại chơi và cả nhà phải chen chúc trên chiếc xe khách đông kín người, nhìn cảnh vợ con ngột ngạt mệt mỏi, con gái thì khóc quấy rồi ngủ rũ ra, vợ chồng tay xách nách mang lên xuống xe…, tôi “chốt hạ” quyết mua một chiếc xe tránh mưa nắng để cả nhà đỡ vất vả. Tôi tự nhủ chiếc xe ô tô không phải để ra oai với ai cả mà đơn giản là để phục vụ cuộc sống, mục đích kiếm tiền cũng là để phục vụ mình, vậy thì lý do gì mà không mua xe để sử dụng khi đó là nhu cầu cần thiết. Do vậy mặc dù tôi có thể sẽ để dành được nhiều tiền hơn, có thể tiết kiệm được thêm một khoản nếu không phải nuôi xe, nhưng như vậy thì chưa biết lúc nào mới mua được xe, trong khi cuộc đời thì có hạn và ngày mai có thể xảy ra những điều không lường trước được. Nói dại mồm chứ một vụ tai nạn là đủ để biến mọi thứ thành vô nghĩa. Vậy là tôi tính toán lại tiền bạc đang có, rút tiền cho vay và tiền đầu tư nhỏ lẻ về, cộng thêm khoản thưởng vừa nhận được thì tôi có tròn 300 triệu. Khoản nợ 200 triệu là vay của họ hàng thì tôi nói chuyện hoàn cảnh và xin phép mua xe trước, số tiền nợ sẽ trả sau, do người thân của tôi cũng có điều kiện và bản thân tôi có thu nhập ổn định nên việc này rất suôn sẻ. Tôi xác định mua xe cũ cho tiết kiệm chi phí, nên sau khi tìm hiểu khá nhiều tôi đã mua chiếc hatchback hạng C đời 2011 với giá 350 triệu. Mua xe về, tôi mất thêm gần 10 triệu để làm các thủ tục sang tên và tút tát lại xe một chút như dán phim cách nhiệt, lắp camera lùi và màn hình, mua phụ kiện đồ chơi… Chi phí cố định hàng tháng gồm 1.2 triệu tiền gửi xe, khoảng 2.5 triệu tiền xăng, cộng thêm các chi phí định kỳ gồm bảo dưỡng, đăng kiểm, bảo hiểm…thì tôi tốn khoảng 5 triệu đồng mỗi tháng. Có lẽ do tôi đi lại cẩn thận và có chút may mắn, nên mặc dù là “lái mới” nhưng đến nay là gần một năm thì tôi mới tốn chưa đến triệu đồng tiền sơn sửa do va quệt nhẹ, xe cũ nên tôi cũng không mua bảo hiểm thân vỏ và cũng đỡ được khoảng 5 – 6 triệu mỗi năm. Tuy nhiên tôi vẫn cho rằng có điều kiện mua bảo hiểm thì sẽ an toàn hơn, nhất là khi có đâm đụng nặng thì bảo hiểm sẽ đỡ được chi phí rất nhiều, nếu là xe mới thì chắc chắn tôi sẽ mua. Ngoài ra tôi thường tự rửa xe vào cuối tuần, coi như vừa tập thể dục và cũng là niềm vui được tự tay chăm sóc “vợ hai”, nếu tính chi li thì cả năm cũng tiết kiệm được bình xăng.

Đến nay tôi đã mua xe được gần một năm và hoàn toàn hài lòng với những gì mà chiếc xe mang lại. Việc đi lại hơn 70km hàng ngày đã thành chuyện nhỏ, nhất là vợ tôi cứ lên xe ngủ một giấc là xong. Có xe nên vợ chồng tôi thường xuyên về quê nội ngoại chơi hơn, mỗi lần đi không còn lo lắng việc chuẩn bị đồ đạc rồi hẹn xe hay đợi xe khách nữa, đơn giản lúc nào về quê thì cầm theo vài bộ quần áo rồi lên xe là đi. Thích nhất vẫn là đưa con cái đi tiêm phòng, đi chơi, đi khám bệnh…đều tiện, càng những khi trời mưa rét hay nắng nóng thì tôi lại càng thấy việc quyết định mua xe là đúng đắn. Do đã tìm hiểu trước và chuẩn bị sẵn, nên tôi cũng ko bị sốc hay bất ngờ về chi phí sử dụng và bảo dưỡng xe, mặc dù chi phí cho một chiếc xe cũ thì có tốn kém hơn so với mua xe mới. Tôi cũng sẽ còn sử dụng chiếc xe cũ này một thời gian dài nữa bởi hiện tại nó đang đáp ứng hết nhu cầu của tôi với chi phí nuôi hợp lý.

Tổng kết lại, tôi mua xe khi có trong tay 300 triệu, đang nợ 200 triệu (nói cách khác là lúc đó tôi có 100 triệu), với mức thu nhập hàng năm là 450 triệu. Đến hiện tại thì tôi đã trả hết nợ và để dành được một khoản. Từ sau khi mua xe tôi cũng không thấy áp lực gì về kinh tế cả, mặc dù tiền dành dụm được hàng tháng có bị giảm đi. Tôi nghĩ mức thu nhập và số tiền như vậy là bình thường, thậm chí rất nhiều người có điều kiện kinh tế tốt hơn. Như vậy các bạn không cần phải có tiền tỷ mới có thể mua xe, quan trọng mục đích của bạn là gì và bạn cân đối tài chính của mình như thế nào.

1 thought on “Tiền chưa nhiều và vẫn đang vay nợ, tôi vẫn quyết mua ô tô như thế nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *